Giải đáp ý nghĩa tuổi tam hợp và tứ hành xung trong phong thủy

giải đáp ý nghĩa tuổi tam hợp và tứ hành xung

Trong làm ăn, tình yêu, bạn bè hoặc cưới hỏi, ta thường xem sự hợp hay khắc nhau về tuổi để tìm bạn đồng hành phù hợp với mình nhất. Do đó, kiến thức về tuổi tam hợp và tứ hành xung là cần phải biết để tránh xui rủi và đem lại may mắn thịnh vượng sau này. Hãy cùng Review3T tìm hiểu về kiến thức phong thủy phổ biến này nhé.

Tuổi tam hợp trong 12 con giáp

Tam tức là ba, tuổi tam hợp tức là ba con giáp hợp với nhau. Vậy nên trong 12 con giáp sẽ có bốn nhóm gồm ba con giáp cùng Âm hoặc cùng Dương, tính cách tương đồng với nhau, cùng chung lý tưởng, chí hướng và cùng nhau giúp đỡ đi đến thành công.

Trong mỗi nhóm tuổi tam hợp, các con giáp đều cách nhau 4 năm. Do đó sự kết duyên đôi lứa cách nhau 4 tuổi là một tình yêu hợp phong thủy, hôn nhân thuận lợi, hòa hợp hạnh phúc, gặp nhiều thành công và may mắn trong cuộc sống.

Cụ thể về 4 nhóm tuổi tam hợp với nhau gồm:

 • Dần – Ngọ – Tuất: nhóm Tam hợp Hỏa cục, cùng âm, khởi đầu từ Dần Mộc tới Ngọ Hỏa rồi đi vào Tuất Thổ.
 • Hợi – Mão – Mùi: nhóm Tam hợp Mộc cục, cùng dương, khởi đầu từ Hợi Thủy tới Mão Mộc rồi đi vào Mùi Thổ.
 • Thân – Tý – Thìn: nhóm Tam hợp Thủy cục, cùng âm, khởi đầu từ Thân Kim tới Tý Thủy rồi đi vào Thìn Thổ.
 • Tỵ – Dậu – Sửu: nhóm Tam hợp Kim cục, cùng dương, khởi đầu từ Tỵ Hỏa, tới Dậu Kim rồi đi vào Sửu Thổ.
các nhóm tuổi tam hợp
Các tuổi tam hợp kết thành các hình tam giác theo sơ đồ, tương ứng các khoảng cách 4 năm theo từng đỉnh

Tứ hành xung trong 12 con giáp

Có hợp ắt sẽ có xung. Bên cạnh 4 nhóm tuổi tam hợp, ta sẽ có 3 nhóm tứ hành xung. Đây những con giáp có quan hệ xung khắc với nhau, chúng áp chế, khắc khẩu, kìm hãm hoặc cản trở nhau. Do đó theo quan niệm dân gian, các tuổi nằm trong nhóm xung khắc cần tránh kết duyên đôi lứa, kết bạn tâm giao, hợp tác làm ăn, chú ý việc sinh con tránh khắc tuổi bố mẹ. 

Theo quy luật ngũ hành tương khắc, các hành sẽ khắc nhau theo từng cặp, mà các tuổi sẽ gắn với mỗi hành khác nhau, cụ thể: 

 • Hành Kim gồm tuổi Thân và Dậu.
 • Hành Mộc gồm tuổi Dần và Mão.
 • Hành Thủy gồm tuổi Hợi và Tý.
 • Hành Hỏa gồm tuổi Tỵ và Ngọ.
 • Hành Thổ gồm tuổi Thìn, Tuất, Sửu và Mùi.

Do đó ta có tứ hành xung gồm các cặp con giáp xung khắc sau:

 • Dần – Thân – Tỵ – Hợi: Dần khắc Thân, Tỵ khắc Hợi.
 • Thìn – Tuất – Sửu – Mùi: Thìn khắc Tuất, Sửu khắc Mùi. Còn Thìn chỉ xung với Sửu Mùi chứ không khắc mạnh.
 • Tý – Ngọ – Mão – Dậu: Tý khắc Ngọ, Mão khắc Dậu. Còn Tý chỉ xung nhẹ với Mão hoặc Dậu chứ không khắc mạnh.
Các cặp tứ hành xung trong phong thủy
Các tứ hành xung khắc với nhau theo từng cặp

Trên đây là các nhóm tuổi tam hợp và tứ hành xung mà các bạn cần lưu ý để kết giao quan hệ trong cuộc sống. Dù đây chỉ là những kiến thức phong thủy cơ bản nhưng lại khá quan trọng với con người Á Đông chúng ta. Tận dụng tốt các mối quan hệ hợp nhau sẽ mang lại nhiều may mắn và thành công hơn. Chúc bạn có được những thông tin hữu ích và có thể đưa ra các quyết định sáng suốt trong cuộc sống của mình.

Đánh giá bài viết

Leave a Reply

with a convex bezel and soldered lugs 18k rose gold,costwatches.com bell & ross,bestreplicawatch.shop omega Seamaster asia Valjoux 7750 Movement- 18K Full Rose Gold Casing replica Watch OMG2209.watchesreplicas.co asia Valjoux 7750 Automatic Movement With Smooth Sweeping Seconds Hand Omega Seamaster Asia Valjoux 7750 Movement 18K,replica-watches.shop it wears like a 44 mm Panerai Luminor (I assume most of you know this watch first hand,watches.ink being loud and pure despite the fact that the watch is water resistant to 30m.keeperwatches.com The case is crafted in titanium,bellswigs.com which automatically adapt to the expansion and contraction of the wetsuit. Because the case of the Basculante can make a full 360 degree rotation.